Monday, December 20, 2010

Books of the year 2010

Giờ thì đến việc thực hiện lời nói lần trc, review mấy quyển sách năm nay. Bắt chước các bác, mình cũng vote 10 quyển, nhưng đặc điểm của mình k đọc theo thời trang lắm, thành ra có vẻ rất ít liên hệ với các quyển đc thiên hạ vote, hoặc do sở thích mình khác ng, hoặc kém người chăng ;;) :))

1. A whole new mind - Daniel H. Pink

Cuốn sách nói đến tầm quan trọng của não phải, khi mà mọi người đều chỉ quá chú trọng tới các chức năng thuộc về não trái, trong đó khả năng tư duy thuộc về chức năng của não trái, còn khả năng trực giác là thuộc về chức năng của não phải.

Theo tác giả, trong một xã hội hiện đại hiện nay, để thành công thì con người ngoài một tư duy logic sắc sảo còn cần một trực giác nhậy bén, tức là trong mỗi con người không chỉ cần là một nhà khoa học, mà hơn nữa, còn là một nghệ sĩ để đưa kết quả làm việc, cuộc sống lên đến hoàn hảo.

Trong cuốn sách, tác giả cũng đưa ra các phương pháp để phát triển bán cầu não phải: tập viết truyện, vẽ tranh, tham gia các cuộc nói chuyện ngoài trời, thiền... thậm chí chơi games! Ở mỗi phương pháp, tác giả cũng đưa các mục sách, chương trình liên quan để người đọc tiện tra cứu.

Quyển này được viết theo phong cách rất dễ đọc à nha.

2. Nguyệt Cung:

Thấy nhiều người nói quá rồi, nên cũng không nói thêm gì nữa. Nói chung mình thấy mình k cùng tông với các bác Mỹ lắm, nhưng quyển này đúng là 1 trong những quyển văn học Mỹ mà mình thấy thích. Nhưng thực ra thì trong truyện này, có bao nhiêu chất Mỹ ở trong đó nhỉ? :-??

3. Trinh tiết


4. Du hành cùng Herodotus

5. The art of Seduction - Robert Greene

Thật là tiếc là mình không đọc quyển này sớm, ví như hồi còn 18 tuổi chả hạn, để còn test thử xem hiệu quả của nó tới đâu :))

Dù sao thì đây cũng là q rất rất hay, nói về kinh nghiệm của các bậc tiền bối trong lịch sử cũng như huyền thoại về các phương pháp chài kéo. To seduce người khác, chưa chắc đã là xấu, chỉ đơn giản là để được việc của mình thôi nhá ;;) :))

Quyển này giấy và cách trình bầy rất chi pro và hiệu quả, theo phương pháp take note cho người đọc nào cần nghiên cứu thêm về các nội dung chưa rõ >:D< 6. Vô tri - Milan Kundera
Chả biết bình thế nào, mình chả đủ trình để bình bác í :))


7. Thằng điên và quỷ sứ - Sarkadi Imri

Mình đang nghĩ là hình như văn học mấy nước Đông Âu có điểm gì đó chung chung, vì mình thấy cách viết của bác này cứ có gì đó gần gần với Milan Kundera, ở khía cạnh phân tích nội tâm nhân vật. Đang đọc lại tác giả Henryk Sienkiewicz với q "Hana, tình yêu của tôi, nỗi buồn của tôi" (tác giả của Quo Vadis, Trên sa mạc trong rừng thẳm, Nàng thứ ba), thấy cũng hay như vậy đó!

Mỗi ngày một mê văn học Hung. Nhờ quyển này mình cứ nhìn thấy Hungary Book Foundation là phải tóm về ngay, mặc dù bìa sách thường rất lởm khà khà

Ý quên, quyển sách là về tình yêu, hơn cả tình yêu. Nhưng ai mà biết được, tình yêu đích thực nó là cái gì chứ?


8. Bệnh nhân người Anh - Michael Ondaatje


9. Chuyện nhỏ trong thế giới lớn - Gombrich

Chưa đọc quyển "Lịch sử nghệ thuật" của bác ý thiên hạ đồn có đúng không, nhưng quyển này theo mình là một quyển cực kỳ xuất sắc.

Viết dành cho các em nhỏ, nên cuốn sách tóm lược lịch sử thế giới kể từ có người tiền sử tới Thế Chiến II theo lối vô cùng dịu dàng và dễ đọc. Sách này hiệu quả hơn cả các quyển sách lịch sử dạy trong trường học nhiều vì tác giả miêu tả mọi thứ trong mối tương quan thời gian, không gian với nhau, chưa kể còn được cụ thể hóa bằng các bản đồ rất đẹp và rõ ràng. Lịch sử thế giới với diễn biến của những cuộc chiến tranh ác liệt nhất, gắn liền với nó là các tôn giáo, tín ngưỡng ra đời cùng sự phát triển của nghệ thuật, nhưng tất cả chỉ là "Chuyện nhỏ trong thế giới lớn" này mà thôi, bởi vì, tất cả chúng ta, tất cả mọi thứ đều chỉ là những bọt sóng nhỏ gợn lên rồi tan ra trong muôn vàn đợt sóng trồi lên, giập xuống của biển cả thời gian.

Cuốn sách này còn làm người đọc xúc động nữa, bởi tính khách quan và nhân hậu mà tác giả gửi gắm trong cuốn sách. Bởi lịch sử lòai người không chỉ là lịch sử của đấu tranh, mà còn là lịch sử của tự đấu tranh, trong từng xã hội, trong từng con người, nhất là với tư cách của một công dân Đức - công dân của một quốc gia đã từng cho mình là những con người siêu việt.


10. Một ngày mưa đẹp trời - Éric Emmanuel Schmitt
Cuốn sách an ủi những tâm hồn cay đắng!Không biết truyện ngắn này được thiên hạ hoan nghênh ra sao, nhưng mình cho rằng những gì xuất sắc nhất trong "Nửa kia của Hitler" mình nghĩ đều đã được thể hiện trong tập truyện ngắn này.

Dù giầu sang, hay nghèo khó, nhưng ai trong số những phụ nữ ấy dám khẳng định là mình hoàn tòan hạnh phúc? Một phụ nữ với trái tim tan nát bắt đầu mất tất cả: tiền bạc, sự nghiệp sau 25 năm yêu đương, một người khác bắt đầu phát hiện ra cuộc sống hai mặt của chồng mình phía sau một hạnh phúc trọn vẹn, một người khác nữa luôn cố gắng tìm ra mọi điểm lạc quan nhất của mọi vẫn đề để nâng đỡ mọi người xung quanh... Và để "tất cả để được hạnh phúc", tác giả luôn có những câu trả lời cho các nhân vật nữ của mình.


Đọc q này xúc động vô cùng, không biết là mình rơi mất bao nhiêu nước mắt, hic hic...

Có điều là, tuyển tập truyện ngắn này ở nước ngoài có tên là Odette Toulemonde et autres histoires, nhưng về về VN lại có tên là Một ngày mưa đẹp trời, tức là tên 1 truyện ngắn khác trong tuyển tập này được lôi ra đặt thành tên tập truyện. Không hiểu là tại sao người ta lại cho phép làm như vậy nhỉ? Ấy là chưa kể theo quan điểm của riêng mình thì đúng là thấy Odette Toulemonde et autres histoires đúng là truyện hay nhất trong tuyển tập thật, mặc dù Một ngày mưa đẹp trời cũng là một truyện vô cùng xuất sắc.


P/S: Đã định viết cái review tử tế hơn, nhưng cảm xúc qua rồi, thôi làm mục điểm sách vậy. Thông cảm nhá :))

Sunday, December 19, 2010

Trời còn làm mưa, mưa rơi mênh mang...


"Trái tim tan vỡ rồi tan vỡ sống bằng tan vỡ. Cần phải ra đi qua bóng tối rồi bóng tối dày nặng hơn và không quay lại."
Wednesday, December 15, 2010

Communication skills

Hôm rồi được cử đi đào tạo 1 cái gọi là ToT (training of trainer) về mảng việc mình (có lẽ) sắp làm. Cái mình định chia sẻ ở đây không phải là về công việc mình làm, mà mình định chia sẻ về cái kỹ năng training mình vừa được dậy kia, cụ thể là không nói về các kỹ năng khác, mình chỉ chia sẻ về kỹ năng giao tiếp và tương tác làm việc thôi.


Ai cũng biết rằng để quản lý công ty tốt, thì nhà quản lý phải có kỹ năng quản lý các điều sau:
- Quản lý con người
- Quản lý thông tin
- Quản lý tài chính
- Quản lý điều hành
(cái này mình không được dậy, chỉ mới GG thôi, nhưng cho là rất helpful nên lấy ra dùng để biện luận).

Khoan hãy nói về nội dung. Theo bạn, điều gì quan trọng nhất trong 4 nội dung này??

Quan điểm của mình là quản lý con người. Có lẽ con người là nhân tố đa dạng và phức tạp nhất trên cõi đời này, bởi chính con người làm cho cái xã hội này không đi theo cái trật tự logic nào hết bởi hành động người ta ngoài bị điều khiển bởi khối óc còn bị điều khiển bởi con tim nữa.


Vậy làm sao để quản lý con người?
Mình cũng không nói về các yếu tố khác. Mình chỉ nói về sự tương tác giữa người với người, cách giao tiếp thôi. Bởi giao tiếp là nguyên nhân chính dẫn tới mọi phản ứng của người đối diện, người cùng tương tác cùng. Các cụ bảo, "người khôn ăn nói dễ nghe, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" bởi chẳng những đôi bên đạt được ý nguyện, mà còn cảm thấy vui vẻ mà làm theo ý nguyện ấy nữa. Việc giao tiếp kém sẽ dẫn tới sự bất hợp tác, không lắng nghe, khó chịu, thậm chí nổi khùng điên của người nghe, làm cùng nữa.

Làm sao để có cuộc giao tiếp thành công?? Thì đây là điều mình được dậy, rất hay nhé:
- First Impression
Cái này thì ai cũng biết được tầm quan trọng của nó rồi.
Just to remind
. professional clothes and prepare good grooming.
. Appropriate gestures
. Cultural expression

- Consensus. Đồng thuận
Ý thức đồng thuận là vô cùng quan trọng để ngay từ đầu, hướng cuộc giao tiếp đến một objectives chung, không chệch khỏi hướng, chung quy là vì mục tiêu hiệu quả và tất nhiên, vui vẻ :d

Điều này cũng để hạn chế cái tôi lúc nào cũng to tổ chảng của bất kỳ ai, ai cũng nghĩ là mình luôn luôn đúng, nhất là những ng aggressive thì càng phải cãi cho bằng được. Nhưng vì tính tới hiệu quả nên tinh thần đồng thuận được nhân lên, họ sẽ chịu ngồi lại mà nghĩ tới cái objective mà họ sẽ đạt được.

Tinh thần này được biểu hiện bằng ánh mắt, nụ cười thân mật, cử chỉ thân thiện... Bởi khi bạn tỏ ra như vậy, chẳng có cớ j để người khác phải lạnh nhạt, phải không?

- Active listening

Mình học được câu này nữa từ bạn học. Hãy nghe bằng đôi tai, bằng khối óc và bằng trái tim.
Nghe bằng tai thì mọi người biết rồi. Bằng khối óc để đủ tỉnh táo để thực hiện phân tích các nội dung vừa nghe được, tổng hơp nó và lựa chọn các thông tin cho mình. Nghe bằng trái tim để có thể gần gũi nhất với quan điểm của người nói, để không quá lạnh lùng bằng khối óc của mình mà vội vàng bác bỏ những quan điểm chưa chắc đã là trái chiều.

Cách nghe là:
. Nghe và ghi chép
. Gật đầu khi đồng ý
. Pharaphasing khi cần thiết: cách pharaphasing này rất nên học, đó là đầu tiên là không bao giờ nên bác bỏ trực tiếp ý kiến của họ. Dù muốn hay không, đầu tiên là hỏi lại xem có thực ý kiến của họ có đúng vậy không, hoặc đề nghị họ giải thích xem tại sao họ lại nghĩ vậy, rồi sau đó khéo léo luồn câu của mình vào, và hỏi là bạn nghĩ sao, bạn có nghĩ rằng nó bổ sung abc cho câu của bạn.... để thằng kia nó nghĩ đấy là ý kiến của nó chứ không phải của mình (nhưng tất nhiên vẫn là câu của mình:d) -> đây là sức mạnh của thương thuyết, chứ không phải để chứng tỏ j ở đây cả.

- Ask questions!

- Sequencing: đưa câu hỏi của mình tới mức độ phức tạp hơn để hiểu sâu hơn về vấn đề được đem ra bàn bạc

- How to address conflict

Đây này, đây là vấn đề cực kì hay xẩy ra, mà cứ khi nào conflict xẩy ra thì y chang thì chẳng còn ai nghe ai nữa.
Cách address duy nhất là bình tĩnh ngồi lại vào bàn và tìm hiểu thật kĩ lại vấn đề. Như các cụ nói, một điều nhịn, chín điều lành. Sồn sồn, hùng hổ đập bàn đập ghế không giải quyết được gì hết mà chỉ dẫn theo các hành động y như vậy từ phía đối phương, mà đương nhiên nạn nhân là ta rồi. Thôi có kiêng có lành, tránh xa bằng cách thỏa hiệp là hơn.Tóm lại là thế, chín chắn trước sau trong communication. Trong công việc, mà cuộc sống cũng vậy, không tránh khỏi mâu thuẫn, nhất là mâu thuẫn lợi ích, kiểu gì cũng xẩy ra xung đột. Có ý thức đồng thuận và lắng nghe nhau là đã giải quyết được 2/3 vấn đề rồi.

Mọi điều đều có lý do của nó, bởi vậy, xem xét lại bản thân, sửa đổi lại trước khi judge người khác cũng là 1 cách ;)

Wednesday, December 1, 2010

dream catcher

Hị hị, 1 tháng nữa mới hết năm, dưng mà biết chung kết rồi, chả trao giải đi cho xong, còn chờ j nữa :D

1. Học hành:

Năm nay rất rất rất VUIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! AHHHHHHHHHHHHHHHHHHH

hahaha, năm nay thi qua được mấy môn học hành cả mấy năm k xong, đỡ quá :)). Tất nhiên là còn lại toàn môn khó nhằn, cũng chẳng biết ra sao nữa, lo lắm. Cả môn này nữa, chỉ sợ không được thi thôi. Nhưng hy vọng là mọi chuyện sẽ ổn hihihi

2. Công việc:

Chuyển qua việc mới rồi. Công việc ao ước, chỉ tội ít tiền :)) =)) Vẫn đang chưa hết bỡ ngỡ hihi. Mặc dù 6 tháng đã trôi qua, mình vẫn k thể mê đc cái WC kinh hoàng và 1 vài điều nhỏ nhặt khác, nhưng tụi trung lại thì mình vẫn cho rằng, không có sự hoàn hảo cho mọi thứ, và sự hoàn hảo chẳng qua là sự không hoàn hảo trong hệ quy chiếu khác.

Ở đây với những ng mình thông minh, hy vọng mình được thông minh theo :)). Chuyên môn, nghiệp vụ, quan hệ xử thế... Thực sự là thấy mình còn phải học nhiều lắm. Nhất là đối nhân xử thế. Bây giờ thì mình bắt đầu nghĩ rằng thành công của một con người không còn quá phụ thuộc vào tài năng của người đó nhiều nữa, mà có lẽ chính cách anh ta xử lý công việc và đối ngoại, đó mới là mấu chốt vấn đề. Chung quy lại là học, vậy thôi.

Nhưng còn tiền... Trời ơi mình thèmmmmmmmm $$$. Cơm mốc bị rách rồi huhuhuhuhu năm sau mà cứ thế này thì đời tàn là chắc!!

3. Sách vở

Lấy đề mục là sách vở vì năm nay chả có hoạt động văn hoá thể thao j cả. Cùng lắm đầu năm đi tập thể dục được 1 dạo. Còn thì chả có lúc nào mà đi học nhẩy nhót hay phim phiếc j cả. Cứ thế này thì chắc tới 40 tuổi mình vẫn chưa biết nhẩy chachacha! :D

Được cái năm nay đọc được nhiều q hay phết. Tính tới hết năm, chắc mình sẽ hoàn thành đc tầm 45-50 đầu sách, hêhê. Con số này không nhiều lắm, nhưng cũng thấy an ủi phần nào vì thế là góp phần xóa mù chữ rồi. Được cái đọc nhiều sách hơn, ít truyện đi, mình cũng thực dụng dần với từng trang sách đấy :D

( Nhưng giờ mà bảo q j hay thì cóc nhớ đc, để nhớ việc khác ;;), lúc khác list/ review sau.)


3. Yêu đương

Tất nhiên là mình dành nhớ nhung cho công việc này rồi :))) Mình bảo Chồng là thảo nào mà tụi chân dài óc hay ngắn là vì thế. (Thực ra vẫn chưa được gọi là Chồng, nhưng mà thèm ghê hihi)

Chưa bao giờ mình nghĩ là các dòng sông cũ có thể qua đời. Mình cũng chưa từng nghĩ mình có thể gặp một vùng đất hứa. Nhưng đúng như em Trang nói, không có cớ j để mình là 1 người tử tế mà lại toàn phải gặp những điều bất hạnh :)

Tình yêu không chỉ là sự tuyệt vọng, không đơn giản là sự bù đắp của điểm này vào điểm kia, không nhất thiết phải căng thẳng để lần lữa và tha thứ. Tình yêu còn là sự chia sẻ và yên bình. Sự giống nhau chưa chắc đã đem lại sự tương thích. Bù đắp cho nhau, bảo ban nhau có khi tốt hơn. If I am a day dreamer, will you be my dream catcher?


Người ta bảo, mọi thứ at its bestest at its first. Nhưng mình nghĩ là mình k ảo vọng điều j cả. Mình biết Chồng mình rồi :)) Cuộc đời dài lắm, và còn nhiều việc phải làm ;)


Cảm ơn anh, và tất cả những điều tốt đẹp còn lại :) :x